Home Tin tức Kiến trúc xây dựng
HÌNH ẢNH VỀ HỘI THẢO “MẠNG LƯỚI KIẾN THỨC ĐỂ PHÁT TRIỂN CÁC KHU Ở BỀN VỮNG TẠI VIỆT NAM”

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 14/9/2017

Sáng ngày 06/09/2017 tại phòng Hội thảo – Trường Đại Học Xây Dựng (55 Giải Phóng, P. Đồng Tâm, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội) đã diễn ra Hội thảo “Mạng lưới kiến thức để phát triển các khu ở bền vững tại Việt Nam (LNSNV)” do Khoa Kiến Trúc và Quy Hoạch trường Đại Học Xây Dựng phối hợp với Đại sứ quán Vương Quốc Bỉ tại Hà Nội tổ chức. Mạng lưới này do Khoa Công nghệ xây dựng trường Đại Học Leuven (Vương Quốc Bỉ) khởi xướng.  

Đến tham dự buổi hội thảo, về phía khách mời có: Bà Jehanne Roccas – Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông Ivo Hooghe – Bí thư thứ nhất Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; đại diện của Quỹ đầu tư và thương mại Flanders,Trường ĐH Leuven, ĐH Quốc gia Hà Nội, Viện phát triển đô thị xanh cùng các kiến trúc sư, chuyên gia nghiên cứu quy hoạch kiến trúc tại Việt Nam. Về phía Trường ĐHXD có: PGS.TS Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; PGS.TS Phạm Hùng Cường – Trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch; cùng các giảng viên và sinh viên trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc Trường ĐHXD.

Được thành lập vào năm 1425 bởi giáo hoàng Martin V,
Đại học K.U. Leuven  là một trường đại học công giáo cổ nhất trên thế giới và đại học cổ nhất tại các quốc gia có địa hình thấp (LowCountries).


Hội thảo xoay quanh vấn đề phát triển đô thị dưới tác động của biến đổi khí hậu và tập trung vào các nội dung: giảm nhẹ rủi ro bởi lũ lụt – một việc có thể được thực hiện nhờ việc xanh hóa đô thị, các nhu cầu nhà ở liên quan tới sự thích ứng với khí hậu và khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước, quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan và năng lượng bền vững. Với mục đích kết nối các chuyên gia quan tâm và sẵn sàng phối hợp trong vấn đề phát triển các khu ở bền vững trong tương lai. 
Mục tiêu của "Mạng lưới kiến thức để phát triển các khu ở bền vững tại Việt Nam" là tăng cường tính bền vững trong hoạt động phát triển đô thị theo cách thức tích hợp cho các khu vực dễ chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt và hạn hán thông qua cách tiếp cận liên ngành. Mạng lưới hướng tới sự kết nối các chuyên gia tại Bỉ và Việt Nam trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị, năng lượng bền vững, kiến trúc cảnh quan, các ngành khoa học xã hội, xanh hóa, thủy văn. Mặt khác, mạng lưới cũng kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho việc thực hiện xây dựng các khu ở bền vững tại Việt Nam.

 

Phó giáo sư, Tiến sỹ Phạm Duy Hòa – Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng trao quà lưu niệm cho Bà Jehanne Roccas - Đại sứ  vương quốc Bỉ tại Việt Nam

Phó giáo sư, Tiến sỹ Phạm Hùng Cường– Trưởng Khoa Kiến trúc & Quy hoạch ĐHXD trao đổi với báo chí bên lề hội thảo


Qua thực tiễn nghiên cứu công phu và sử dụng ảnh vệ tinh độ phân giải cao, cũng như công tác nghiên cứu thực địa về đê điều, mật độ dân cư, điều tra xã hội học của nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học K.U.Leuven cùng với các đồng nghiệp ở Khoa Kiến trúc và Quy hoạch trường Đại học Xây dựng, tại hội thảo, “Mạng lưới kiến thức để phát triển các khu ở bền vững tại Việt Nam”  đã đưa ra những con số cụ thể, chính xác về môi trường và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu chủ yếu ở Hà Tĩnh, đồng thời nêu các giải pháp về năng lượng bền vững như năng lượng gió, năng lượng mặt trời..., nhà ở bền vững cho vùng lũ sử dụng nguồn nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền mà lại bền vững là cây tre.

Bà Jehanne Roccas- Đại sứ  Vương quốc Bỉ tại Việt Nam cho biết về mục tiêu tương lai: 

“Hiện nay, chúng tôi mới bắt đầu triển khai, hy vọng rằng chúng tôi sẽ tạo ra các cơ hội cho các tổ chức xã hội, khu vực kinh tế tư nhân, cơ sở nghiên cứu để chia sẻ kinh nghiệm nhằm cùng tìm ra các giải pháp mang tính bền vững về việc tái tạo năng lượng, cách xây nhà trong điều kiện nóng, cách phòng tránh lũ lụt… Đây là những vấn đề không chỉ Việt Nam mà cả các nước khác trên thế giới đang phải đối mặt. Việc hợp tác giữa hai quốc gia là rất hứa hẹn, chúng tôi đã có một mạng lưới liên kết giữa các trường đại học của hai nước về công nghệ thực phẩm, khoa học thực phẩm đang hoạt động rất tốt. Các chuyên gia Bỉ tới Việt Nam và các chuyên gia Việt Nam tới Bỉ để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Tôi nghĩ đây là hình thức hợp tác mà Bỉ và Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác trong tương lai. 
Tôi đã tới các bờ biển Việt Nam và thấy nhiều sự tàn phá biển không chỉ do biến đổi khí hậu mà còn do sai sót ở quy hoạch đô thị, vấn đề xây dựng, nhà máy... Tôi nghĩ chính quyền mỗi địa phương phải thực sự có nhận thức về việc họ không chỉ cấp phép xây dựng ở bất cứ đâu mà còn phải nghĩ tới hậu quả của việc xây dựng và quy hoạch đô thị không phù hợp. Chúng ta cần chia sẻ các kiến thức và hành động để làm cho chính quyền địa phương nhận thức được họ cần làm gì để ngăn ngừa hậu quả của biến đổi khí hậu.

Về việc hợp tác với Việt Nam trong tương lai, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi hội thảo để nâng cao nhận thức cho các địa phương và cơ quan để đối phó với những vấn đề như biến đổi khí hậu, thực phẩm không an toàn, kiểm soát chuỗi sản xuất, công nghệ để giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu và chất bảo quản tại Việt Nam nhất là ngành nông nghiệp, sử dụng rất nhiều phân bón và thuốc trừ sâu, kiểm soát giảm thiểu ảnh hưởng tác động môi trường. Thông qua chia sẻ kinh nghiệm chúng ta có thể nâng cao nhận thức, giúp cho cuộc sống người dân ngày càng phát triển và an toàn hơn." 
 


Bà Jehanne Roccas - Đại sứ Vương quốc Bỉ và “Mạng lưới kiến thức để phát triển các khu ở bền vững tại Việt Nam (LNSNV)”.

Ông Alexis Veresle - trưởng đoàn giáo sư trường Đại học KU Leuven cho biết: Cũng như ở Bỉ, việc đưa các nghiên cứu vào áp dụng thực tế sẽ phải cần hệ thống phòng thí nghiệm mô phỏng để chứng minh tính hiệu quả của đề tài. Ông cũng mong muốn các cơ quan hữu quan, chính phủ cũng phải thay đổi tư duy, tầm nhìn để có tư duy khoa học trong việc giải quyết các vấn đề mang tính bền vững trước mắt.   

Ông Lan Wood - Đại diện cơ quan phát triển Vương quốc Bỉ (BTC) cho biết: “Để đưa dự án vào thực tiễn, cơ quan phát triển Bỉ sẽ sớm có kế hoạch tài trợ xây dựng các phòng thí nghiệm ở các trường đại học, từng trường đại học sẽ kết hợp với nhà nghiên cứu, thể nghiệm các mô phỏng để các chuyên gia, học sinh, sinh viên hai nước có điều kiện nghiên cứu và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức.”

Wouter Vanhees - Tham tán  thương mại, đại diện quỹ đầu tư Flander khẳng định về cơ hội đầu tư của doanh nghiệp hai nước là rất triển vọng, Vương quốc Bỉ mong muốn mở rộng hơn nữa hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực đặc biệt là vấn đề môi trường, con người chống lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, phát triển nguồn năng lượng bền vững, công nghệ thực phẩm, kiểm soát nguồn tài nguyên nước và hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Kết thúc buổi hội thảo nhấn mạnh sự hợp tác Việt Nam – Bỉ về phát triển đô thị và khu ở bền vững tại Việt nam.

Một số hình ảnh:
Theo http://ktqh.nuce.edu.vn


Các đối tác

Kết nối