Home Tin tức Kiến trúc xây dựng
NHỮNG CĂN HỘ SIÊU NHỎ Ở HONGKONG

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 15/5/2017

Khi thị trường bất động sản ở Hồng Kông ngày càng trở nên phức tạp, cuộc đua của những căn hộ siêu nhỏ cũng vì thế mà khốc liệt hơn. Được gọi là những “căn hộ nano”, với diện tích chỉ khoảng 18,5 m2, những ngôi nhà này có giá bán lên tới 4 triệu đô Hồng Kông (~11,6 tỷ đồng). Tuy nhiên, nó vẫn là lựa chọn số 1 của dân văn phòng, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ.

Dân văn phòng Hồng Kông “phát sốt” với những căn hộ siêu nhỏ giá 11,6 tỷ đồng - 1

Bản vẽ mặt bằng một căn hộ siêu nhỏ diện tích khoảng 14m2

Năm 2016, khoảng 206 căn hộ nano đã được xây dựng ở Hồng Kông. Những căn hộ như thế chiếm khoảng 1,4% trong tổng số 15.595 căn hộ xây mới tại đây, tính riêng trong năm ngoái. Năm 2017, Hồng Kông ước tính sẽ xây dựng thêm khoảng 5.900 căn nhà siêu nhỏ, với diện tích dưới 40 m2, chiếm khoảng 41% trong tổng số nhà xây mới.

Những căn hộ siêu nhỏ như thế này ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở của các cặp vợ chồng trẻ có mức thu nhập không cao nhưng vẫn muốn sinh sống ở khu vực trung tâm.

Dân văn phòng Hồng Kông “phát sốt” với những căn hộ siêu nhỏ giá 11,6 tỷ đồng - 2

Một cặp vợ chồng trẻ trong căn hộ siêu nhỏ của họ

Theo thống kê, căn nhà nhỏ nhất tại Hồng Kông có diện tích vỏn vẹn 6m2, không có nhà tắm hay phòng bếp, thậm chí còn nhỏ hơn cả một chỗ đậu xe ở Singapore. Điều đáng nói là, mặc dù diện tích nhỏ, giá đắt đỏ nhưng những căn hộ này lại rất được ưa chuộng. Josephine Law, 29 tuổi, một nhân viên ngân hàng tại Hồng Kông cho biết chị rất hoan nghênh những căn hộ như vậy bởi với mức lương khoảng 30.000 đô Hồng Kông/tháng (~87 triệu đồng), chị sẽ phải mất ít nhất hơn 20 năm nữa mới có thể mua một căn nhà rộng rãi. 

Dân văn phòng Hồng Kông “phát sốt” với những căn hộ siêu nhỏ giá 11,6 tỷ đồng - 3

Dân văn phòng Hồng Kông “phát sốt” với những căn hộ siêu nhỏ giá 11,6 tỷ đồng - 4

Phòng bếp trong căn hộ nano


Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng, việc “bùng nổ” các căn hộ nano có thể khiến thị trường bất động sản sụp đổ trong tương lai gần.

Ông David Ji, Giám đốc kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn Knight Frank cho biết: “Trong tương lai, khi những người từng mua các căn hộ nhỏ này muốn nhượng lại chúng, họ sẽ gặp khó khăn lớn vì sự biến động của thị trường. Người dân có thể sẽ có nhiều tiền hơn và dĩ nhiên sẽ muốn sống trong những ngôi nhà lớn hơn vì thế các căn hộ nano sẽ không còn phù hợp nữa”.

Theo Nguyễn Bình (Theo Straitstimes) (Dân Việt)
Các đối tác

Kết nối