Home Góc sinh viên Các đồ án xuất sắc
GIẢI NHÌ LOA THÀNH 2015: BẢO TÀNG 1986 / NGUYỄN ANH NHUNG - ĐH XÂY DỰNG
By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 25/4/2016

4Thông tin đồ án

Tên đồ án: Bảo tàng 1986

Giáo viên hướng dẫn: Ths. KTS. Nguyễn Đức Vinh

Sinh viên thực hiện: Nguyễn Anh Nhung

Trường: Đại học Xây dựng

Lý do chọn đề tài:

1986 là dấu mốc Đổi Mới của đất nước: nền kinh tế chuyển tử chế độ bao cấp sang nền kinh tế thị trường. Dấu mốc đó mang ý nghĩa lịch sử của Hà Nội nói riêng và đất nước nói chung. Cho tới ngày nay, những cuộc triển lãm hay sự kiện liên quan đến thời kì này vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Vì thế, sinh viên thực hiện đồ án này mong muốn phục dựng lại không gian của thời gian lịch sử này thông qua một bảo tàng trên nền ba tòa nhà cũ trong khu tập thể Giảng Võ.

Địa điểm thiết kế:

Khu đất chọn thiết kế bảo tàng là ba nhà tập thể C5, C6, C7 khu tập thể Giảng Võ – Ba Đình – Hà Nội, chính là những nhân chứng lịch sử thời kì đó. Với vị trí này, công trình sẽ mang hơi thở và sức sống của những năm tháng đã qua.

3Khu tập thể Giảng Võ xây dựng năm 1976 sau khi hòa bình lặp lại đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của những cán bộ công chức nhà nước. Sự phát triển kinh tế của đất nước dẫn đến những biến đổi toàn diện, ngay từ trong nhu cầu, thói quen sinh hoạt hàng ngày người dân. Những ngôi nhà tập thể biến đổi theo chính cuộc sống và tái hiện một cách sinh động, đầy đủ nhất lịch sử.

8Song tồn tại suốt ba thập kỷ, những ngôi nhà tập thể dần xuống cấp do không đáp ứng được những nhu cầu ở tối thiểu hiện nay. Hoạt động cơi nới nhà làm bộ mặt toàn khu nhếch nhách cũng như kết cấu nhà bị xuống cấp nghiêm trọng. Trước tình hình này, Nhà nước ra đề án xây mới hoàn toàn 2008, đề án phê duyệt 2008 phá bỏ và xây mới toàn bộ và quy hoạch lại tiểu khu. Nhận thấy việc xây mới lại sẽ thay đổi toàn bộ khu Giảng Võ và mất hết giá trị về thời gian của một nhân chứng lịch sử về dấu mốc quan trong của sự phát triển đất nước, mất cả những giá trị về kết cấu, kiến trúc, quy hoạch của một giai đoạn lịch sử và hơn nữa mất đi một kí ức của cả Việt Nam, tác giả đề xuất phương án xây dựng bảo tàng trên background là ba khu tập thể cũ.

7Chức năng của bảo tàng:     

  • Tái hiện lại cuộc sống của người dân Hà Nội những năm 1986, cụ thể là qua ba giai đoạn:Giai đoạn 1: 1976 - 1986 – Thời kỳ bao cấp | Giai đoạn 2: 1986 - 2000 – Thời kỳ Đổi Mới | Giai đoạn 3: 2000 - 2010 – Thời kỳ bùng nổ kinh tế
65
  • Trưng bày một số tư liệu, tranh ảnh hiện vật thời kì này
  • Chiếu phim tài liệu và phim truyên điện ảnh suất sắc trong các thời kì
  • Lưu giữ thông tin sách bảo cho nhưng ai muốn nguyên cứu
  • Tái hiện lại cuộc sống người dân từng giai đoạn bắng ngôn ngữ của kiến trúc và nội thất
Mặt bằng tổng thể:
33
Theo Kienviet.net
Các đối tác

Kết nối