Home Góc sinh viên Các đồ án xuất sắc
Sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội giành giải Ba cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2022
By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 23/9/2022

Đồ án của sinh viên Nguyễn Việt Hùng – lớp 62KDF, trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã xuất sắc giành giải Ba tại cuộc thi kiến trúc quốc tế AIAC 2022 tổ chức tại Marrakech, Maroc.

AIAC là cuộc thi dành cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành Kiến trúc được tổ chức thường niên dưới sự bảo trợ của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Mặc dù gặp phải những trở ngại do đại dịch COVID-19 nhưng AIAC 2022 vẫn thu hút được 33 đồ án dự thi từ 11 nước thành viên AIAC.

Đề bài của cuộc thi năm nay yêu cầu sinh viên phải kiểm soát tốt cả kiến thức tổ chức quy hoạch không gian đến thiết kế ý tưởng công trình kiến trúc. Khu đất nghiên cứu thiết kế khá rộng với diện tích lên tới 100ha nhưng lại có vị trí nằm ngay tại trung tâm thành phố Marrakech, nơi được tổ chức các sự kiện lớn tầm cỡ quốc gia của Maroc hoặc khu vực Bắc Phi và thế giới. Sinh viên cần đưa ra các giải pháp quy hoạch định hướng không gian cho một trung tâm triển lãm quốc gia và lựa chọn một công trình với quy mô khoảng 10.000 m2 sàn sử dụng để triển khai từ ý tưởng đến chi tiết.

AIAC 2022 đã khép lại vào ngày 21/9 vừa qua. Đại học Kiến trúc Thanh Hoa (Bắc Kinh, Trung Quốc) – ngôi trường nhiều năm vào top 10 thế giới về đào tạo kiến trúc, tiếp tục khẳng định chất lượng đào tạo với giải Nhất AIAC 2022. Giải Nhì thuộc về sinh viên Đại học Kiến trúc Marrakech (Maroc). Sinh viên Việt Nam Nguyễn Việt Hùng – lớp 62KDF, trường Đại học Xây dựng Hà Nội được xướng tên với giải Ba.

kienviet sinh vien dai hoc xay dung ha noi gianh giai ba cuoc thi kien truc quoc te AIAC 2022 10

Năm nay do gặp trở ngại bởi tác động của đại dịch COVID-19 nên việc tập trung hướng dẫn sinh viên của Đại học Xây dựng Hà Nội – HUCE (thành viên của AIAC từ 2015) gặp rất nhiều khó khăn. Trường chỉ có 01 đồ án tham gia AIAC 2022 của sinh viên Nguyễn Việt Hùng lớp 62KDF, do TS.KTS Nguyễn Việt Huy hướng dẫn. Mặc dù vậy, đồ án đã xuất sắc giành giải Ba.

AIAC được thành lập từ năm 1999 bởi một số giáo sư chuyên ngành Kiến trúc và Công nghệ Pháp và Ý. Sau đó là sự góp mặt của các giáo sư tại Trung Quốc và Hàn Quốc. AIAC đề cao giải pháp thiết kế kiến trúc tích hợp với các điều kiện kỹ thuật.

Năm 2023, AIAC sẽ được tổ chức tại trường đại học kiến trúc Ricardo Palma – Peru.

Đồ án đạt giải Nhất của sinh viên Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc):

Đồ án đạt giải Nhì của sinh viên Đại học Kiến trúc Marrakech (Maroc):

Đồ án đạt giải Ba của sinh viên Việt Nam Nguyễn Việt Hùng, trường Đại học Xây dựng Hà Nội:

Các đối tác

Kết nối