Home Góc sinh viên Các đồ án xuất sắc
GIẢI NHẤT LOA THÀNH 2015: TT VĂN HÓA LÝ SƠN / VÕ TRƯỜNG GIANG - ĐH KIẾN TRÚC TPHCM
By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 22/5/2016

Đảo Lý Sơn, hay còn gọi là Cù Lao Ré là một huyện đảo được tách ra từ huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi- năm 1992) và trở thành đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
Thời gian gần đây, Lý Sơn được bạn bè trong nước và quốc tế biết đến như một địa danh gắn liền với chủ quyền biển đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, rất nhiều khách du lịch đến Lý Sơn để tham quan, tìm hiểu về cội nguồn của binh phu Hoàng Sa Bắc Hải – những vị anh hùng được nhà Nguyễn cử đi ra đảo Hoàng Sa để thu lấy những của cải từ tàu đắm. Lý Sơn còn có một hệ thống thắng cảnh tự nhiên hấp dẫn được tạo bởi 5 miệng núi lửa, các phong tục tập quán, các lễ hội truyền thống thú vị và là nơi nổi tiếng với loại tỏi ngon nhất nước Việt Nam- nơi mọi người hay gọi “Vương quốc của tỏi”.

1

Hiện nay, Nhà nước ta đã có sự quan tâm đặc biệt đối với đời sống người dân nơi đây như phát triển cơ sở hạ tầng, đưa lưới điện quốc gia ra đảo (10-2014),xây hệ thống đê chắn sóng, cải thiện đời sống vật chất người dân. Tuy nhiên có một thực trạng: ở đây không có nhiều hạng mục công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cho người dân, 1 biểu hiện dễ nhận thấy là về chiều và đêm, sau một ngày làm việc vất vả, thành viên của các hộ gia đình chủ yếu sinh hoạt trong nội bộ, giao lưu, sinh hoạt quanh quẩn trong phạm vi vài hộ gia đình lân cận. Vì thế mà con đường về đêm luôn vắng vẻ, ít hoạt động. Các công trình nhà văn hóa, thể dục thể thao hiện hữu thì xây dựng không thân thiện và gần gũi với khu dân cư. Vì thế việc có một Trung tâm văn hóa ở nơi đây là cần thiết, 1 mặt tạo nơi giao lưu, sinh hoạt văn hóa,tổ chức các hoạt động học tập, rèn luyện, bổ túc kiến thức cho người dân (người dân còn chịu ảnh hưởng rất lớn bởi tín ngưỡng địa phương), tạo điều kiện cho việc phát triển du lịch- hiện đang là yếu tố mang lại nguồn kinh tế, việc làm cho người dân nơi đây, ngoài ra nội dung công trình còn góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát triền các giá trị văn hóa bản địa đang dễ dàng bị mai một dần, cuối cùng Trung tâm văn hóa Lý Sơn là còn là một biểu tượng đại diện cho tinh thần người Lý Sơn nói riêng và tinh thần chủ quyền dân tộc của đất nước Việt Nam nói chung.

Phối cảnh công trình

Phối cảnh công trình

Xuất phát từ nguồn gốc hình thành nên đảo Lý Sơn là những ngọn núi lửa cùng với hệ thống những con hẻm- là nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt thường ngày của người dân, nơi thể hiện được dấu ấn riêng của con người nơi đây,vì thế phương án thiết kế sẽ tập trung vào 2 điểm chính để hình thành nên không gian lẫn hình khối công trình.

Mặt bằng tổng thể

Mặt bằng tổng thể

 

Phối cảnh nội thất

Phối cảnh nội thất

 

Tách lớp không gian

Tách lớp không gian

 

Phối cảnh và các mặt đứng công trình

Phối cảnh và các mặt đứng công trình

7

 

Mặt cắt công trình

Mặt cắt công trình

Theo tapchikientruc.com.vn

Các đối tác

Kết nối