Home Tin tức Thông tin chuyên môn
AIAC – Sân chơi bổ ích của sinh viên các trường đào tạo kiến trúc trên thế giới.

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 14/9/2017

Mỗi năm một lần chương trình đào tạo và hội thảo quốc tế AIAC lại được diễn ra. Với lịch sử 18 năm hình thành và phát triển có thể nói đây là diễn đàn rất thú vị và bổ ích cho sinh viên các trường đào tạo chuyên ngành kiến trúc. Đây cũng là cơ hội lớn cho sinh viên trường Đại học Xây dựng – đơn vị duy nhất của Việt Nam được cọ xát học hỏi kinh nghiệm với các trường kiến trúc đến từ năm châu.Tiết mục múa chào mừng chương trình đào tạo và hội thảo AIAC lần thứ 18 (Mang đậm chất của địa danh những nền văn minh Châu Á)

Năm nay, 2017 – AIAC được tổ chức lần thứ 18, chương trình được diễn ra với 01 tuần làm việc và đề tài hết sức thú vị tại thành phố Havana cổ kính của Cuba, và sau 6 tháng làm việc miệt mài sinh viên và giáo viên các trường lại quy tụ về Trường đại học nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU thành phố Hyderabad-Ấn độ, nơi khai phá ra những nền văn minh cổ đại châu Á.

Như lời Giáo sư Dubosc-chủ tịch AIAC nói: “Sự kiện AIAC năm nay như một biểu tượng hết sức đặc biệt : nó kết nối “những người Ấn độ” mà châu Âu đã khám phá ra ở phía Tây, và đất nước Cuba như một thủ đô. Đồ án kiến trúc năm nay được sinh viên các trường kiến trúc đến từ năm châu nghiên cứu, vị trí nghiên cứu được đặt ra nằm ở vùng “Ấn độ” của Caribe, và việc tổ chức triển lãm, chấm chọn được diễn ra ở đất nước Ấn độ thực sự. Có thể nói đây là phương pháp rất tuyệt vời để kết nối hai đất nước với hai nền văn hóa hết sức đặc sắc”.

AIAC năm nay là một cơ hội, một may mắn rất lớn đối với các bạn sinh viên khi được nghiên cứu một dự án hết sức thú vị về những không gian ở và không gian sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt hơn nữa là dự án nghiên cứu lại được đặt ở ngay giữa trung tâm của thành phố Havana – Cuba, khu Malecon. Các phương án sẽ phải nghiên cứu không chỉ kiến trúc mà còn cả cảnh quan sao cho sau khi xây dựng thì đây sẽ sẽ là nơi ở của các thế hệ tương lai của Havana, khi mà họ phải thay đổi quan niệm, bỏ những vùng nông thôn để quay về thành phố này sinh sống.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, các sinh viên và giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới đã có rất nhiều cơ hội trao đổi học hỏi về văn hóa, lịch sử và khám phá những vùng đất mới. Không những thế, họ có những cơ hội rất quý giá để cùng nhau học hỏi về kiến trúc đúng nghĩa. Không chỉ là những bản vẽ đồ họa, những ý tưởng phi thực tế, mà kiến trúc phải là những thứ có thể xây dựng được. đúng như lời kết của Giáo sư Dubosc : “Kiến trúc đầu tiên phải kể đến đó là minh chứng cho chất lượng và giá trị của những nền văn minh. Hơn cả nghệ thuật, kiến trúc đã kiến tạo ra không gian tốt đẹp cho con người và xã hội, cũng như những cảnh quan tốt trong đô thị nếu chúng được nghiên cứu tốt”.

Các đoàn tham gia chương trình đào tạo và hội thảo AIAC lần thứ 18 chụp ảnh lưu niệm

 

Từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 9 năm 2017, 47 đồ án của sinh viên đến từ 9 trường đào tạo kiến trúc trên thế giới bao gồm, Đức, Puerto Rico – Mỹ, Canada, Nhật bản, Hàn quốc, Trung quốc, Thái lan, Việt Nam và nước chủ nhà Ấn độ đã được triển lãm tại trường Đại học Nghệ thuật và kiến trúc JNAFAU thành phố Hyderabad - Ấn độ.

Hội đồng chấm chọn các đồ án xuất sắc gồm 10 thành viên là các giáo sư đến từ các trường đại học danh tiếng về đào tạo kiến trúc và các kiến trúc sư nổi tiếng của Ấn độ. Sau hai ngày làm việc hết sức tập trung và khẩn trương, các giải thưởng đã được phân định với 01 giải nhất thuộc về SV Đào Duy Tùng lớp 57KDF của trường Đại học Xây dựng – Việt Nam, 01 giải nhì thuộc về sinh viên trường Đại học kiến trúc Thanh hoa – Trung quốc, 03 giải ba thuộc về sinh viên các trường Đại học Xây dựng Việt nam (Nhóm SV: Nguyễn Bình Minh 57KDE, Đào Duy Tùng 58KDF, Chu Minh Đức 59KDE), Đại học Thanh hoa Trung quốc và Đại học Geonsang – Hàn quốc. Ngoài ra còn có 10 giải khuyến kích dành cho sinh viên các trường Keio – Nhật Bản, PNRU – Thái Lan, Laval – Canada, Puerto Rico - Hoa kỳ, Stuttgart – Đức, JNAFAU - Ấn độ và Đại học Xây dựng - Việt Nam (SV Vũ Thùy Linh 57KDF).

Gs.ts.kts Hiroto Cobayashi Đại học Keio – Tokyo chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Việt Nam (Ths.kts Doãn Thế Trung, Ts.kts Trần Minh Tùng, Ts.kts Nguyễn Việt Huy)

Kể từ năm 2015, lần đầu tiên Đại học Xây dựng – cũng là đơn vị duy nhất của Việt nam tham gia AIAC thì đây là lần thứ 3 cái tên Đại học Xây dựng – Việt nam lại được xướng tên một cách trang trọng trên trường quốc tế.

Năm nay đoàn Đại học Xây dựng tham dự AIAC lần thứ 18 đã thành công rực rỡ với 01 giải nhất, 01 giải ba và 01 giải khuyến khích. Với lần thứ 3 liên tiếp sinh viên khoa kiến trúc và quy hoạch trường Đại học Xây dựng đoạn giải nhất trong một chương trình lớn tầm cỡ quốc tế, có thể khẳng định sự quyết tâm cũng như chất lượng đào tạo của sinh viên và giảng viên nhà trường, khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường có thể sánh kịp cùng các nước trong khu vực và trên thế giới.


Ts.kts Nguyễn Việt Huy (đưa tin từ Ấn Độ)
Các đối tác

Kết nối