KOI Café (Hà Nội) / thiết kế: Farming Architects
By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 17/10/2017
Đề bài của công trình là một không gian café kết hợp hồ cá KOI một
loại cá được biết đến như quốc ngư của Nhật Bản. Công trình được hình
thành dựa trên một nhà cũ 3 tầng cùng một khoảng sân phía trước với tổng
diện tích khu đất là 88m2 (5,5m x 16m), với yêu cầu thiết kế hệ kết cấu
khung thép dễ dàng thi công và tháo lắp. Bên cạnh đó, toàn bộ nội thất
từ trần sàn tới bàn nghế đều được tái sử dụng từ vật liệu Pallet gỗ sẵn
có từ phía chủ đầu tư.
Không gian KOI CAFÉ tạo ấn tượng ban đầu bằng việc sử dụng ngói
truyền thống âm dương Bát Tràng cho mặt tiền của công trình. Lớp ngói
giống như một lớp vảy cá bao trùm toàn bộ mặt tiền tạo ấn tượng và thu
hút sự chú ý bởi sự khác lạ với các công trình xung quanh.
Ở vị trí trung tâm cũng là phần tạo nên điểm nhấn cho không gian bên
trong công trình chính là hệ thác nước và mặt nước chảy từ trên tầng 2
xuống. Câu chuyện “cá chép vượt vũ môn” được khéo léo lý giải dưới ngôn
ngữ riêng của kiến trúc. Hệ thác nước ngoài ý đồ thẩm mỹ kiến trúc còn
có tác dụng tạo ra khí ôxy cho con cá được khoẻ mạnh.
Tiếp nối định hướng “nông nghiệp phố” của Farming Architects khi một
lần nữa hệ thống Aquaponics lại được áp dụng để che phủ toàn bộ mái nhà
bằng màu xanh của lá cây. Chất thải từ con cá Koi được bơm lên các bồn
trồng cây chứa những giá thể đất sét nung để chuyển hoá thành chất dinh
dưỡng cấp cho cây xanh, nhờ sự thẩm thấu qua rễ cây nước được làm sạch
để trả ngược về hồ cá, đây là một chu trình khép kín và hoàn toàn hữu cơ
khi không sử dụng bất kỳ chất kích thích hoá học nào cho cây. Với sự áp
dụng Aquaponics cho hồ Koi, những nhân viên làm việc ở quán còn có thể
thu hoạch thêm được chút rau xanh cho bữa trưa của mình từ hệ thống này.
Mô hình nông nghiệp phố Aquaponics kết hợp nuôi cá Koi Nhật Bản này
hoàn toàn có thể nhân rộng để vừa đáp ứng được thú chơi cá Koi của người
dân cũng như có thể bổ xung thêm chút rau xanh cho bữa ăn thường ngày.
Chiến lược thiết kế của KOI Café:
- Kết nối giữa cũ và mới;
- Tái sử dụng vật liệu từ pallet cho đồ nội thất;
- Sử dụng vật liệu địa phương sẵn có;
- Hệ khung thép có thể tháo lắp để thay đổi mục đích sử dụng dễ dàng;
- Tiết kiệm năng lượng, trồng rau tươi bằng cách sử dụng hệ thống Aquaponics.
KOI CAFÉ
Địa điểm: 646 Đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội
Thiết kế: Farming Architects
Nhóm thiết kế: An Việt Dũng, An Thanh Nhàn, Phạm Ngọc Linh
Cộng sự: Nguyễn Mạnh Linh, Andrea Scalco, Nguyễn Hồng Quân
Thể loại: Công trình cải tạo
Diện tích: 88m2 (5,5m x 16m)
Hoàn thành: 2017
Nhiếp ảnh: Thái Thạch
|
Theo Ashui.com