Sáng ngày 25/11 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng Loa Thành lần thứ 29. Việc tổ chức cuộc thi ĐATN xuất sắc của sinh viên các trường thuộc khối Kiến trúc & Xây dựng mang tên Giải thưởng Loa Thành do 4 cơ quan gồm Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Xây Dựng đồng tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên hiệp các hội KH-KT Việt Nam và sự tài trợ của một số đơn vị trong ngành.

Năm 2017 là lần thứ 29 Giải thưởng được tổ chức. 74 đồ án xuất sắc thuộc các trường đào tạo về chuyên ngành xây dựng và kiến trúc đã được vinh danh tại Lễ trao giải thưởng Loa Thành 2017. Tham dự lễ trao giải có Hội đồng, ban tổ chức giải thưởng Loa Thành, đại diện các cơ quan, tổ chức, các nhà tài trợ, giáo viên và sinh viên, phụ huynh các trường có thí sinh đoạt giải.

Mặc dù cuộc thi đã được tổ chức 29 năm, đã không ít những điều được coi là có tác dụng góp phần nâng cao chất lượng, nhưng cũng còn khá nhiều vấn đề cần có sự góp sức của trò, của thầy cô và cả của lãnh đạo các trường để cuộc thi thực sự mang lại hiệu quả cao đối với sự nghiệp tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

 

Giải thưởng năm nay đã được đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường khối kiến trúc và xây dựng trên toàn quốc hưởng ứng. Có 23 trường đại học với 114 đồ án thuộc khối chuyên ngành Kiến trúc & Quy hoạch, 71 đồ án thuộc khối Kỹ thuật công trình và Kinh tế, trong đó Hội đồng chuyên ngành Xây dựng và Kinh tế đã có đến 48 đồ án, Hội đồng có đồ án ít nhất là Hội đồng Công trình Giao thông với 5 đồ án. Chất lượng các bài dự thi ngày càng tốt và dần dần trải đều các chuyên ngành.

Tại buổi lễ trao giải thưởng, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Chủ tịch hội đồng giải thưởng KTS Nguyễn Tấn Vạn đã có những chia sẻ: “Giải thưởng Loa thành được tổ chức từ năm 1988 đến năm 2017 đã thu hút hơn 2.600 đồ án tham dự, là sự kiện truyền thống ngành đào tạo Kiến trúc – Xây dựng. Giải thưởng được tổ chức nhằm phát hiện, tôn vinh tài năng trẻ, tạo động lực, khuyến khích và cổ súy các em bay cao và vươn xa sau khi tốt nghiệp…” Ông cũng nhấn mạnh 4 vấn đề cấp thiết đối với ngành KT-XD mà chúng ta cần quan tâm và đưa ra giải pháp trong thời gian tới đó là: Biến đổi khí hậu,KT-XD với cộng đồng, Môi trường sống đô thị nông thôn và Kiến trúc đối với công nghệ mới thời hiện đại.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – Chủ tịch hội đồng giải thưởng KTS Nguyễn Tấn Vạn

Ngày 25/10 năm 2017, Hội đồng giải thưởng đã họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch hội đồng KTS Nguyễn Tấn Vạn để xét giải với sự tham gia của 06 Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành. Hội đồng đã nhất trí xếp giải như sau:

48 giải chính thức bao gồm:

  • 4 giải Nhất
  • 19 giải Nhì
  • 25 giải Ba

Và 26 giải hội đồng. Tổng số giải của năm 2017 là 74.

Kết quả giải thưởng

Các giảng viên hướng dẫn đồ án đạt giải được vinh danh trên sân khấu
Giải Hội đồng
Giải Ba
Giải Nhì
Giải Nhất

Theo đánh giá, chất lượng đồ án dự thi năm 2017 ngày càng tốt lên so với các năm về trước. Các đồ án đạt giải nhất đạt điểm tối đa ở cả 4 tiêu chí chấm thi, đặc biệt là các tiêu chí về tính tổng hợp, sáng tạo và áp dụng tiến bộ KHKT.  Tuy nhiên các đồ án có ý tưởng sáng tạo, độc đáo, gây ấn tượng mạnh chưa nhiều. Nhiều đồ án đạt giải cao thuộc các trường phía Nam. Đây là hiện tượng diễn ra trong nhiều năm gần đây, cho thấy tính ổn định và phát triển về đào tạo của một số trường phía Nam.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn trao cờ luân lưu cho TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đăng cai Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành 2018

Quỳnh Trang – TCKT.VN