Home Tin tức Kiến trúc xây dựng
Nghĩ lại về thiết kế nhà vệ sinh trong trường học

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 2/2/2018

Nhà vệ sinh với các dãy buồng đặt đối diện chậu rửa, dành riêng cho nam giới hoặc cho nữ giới đã được xây dựng trong các cơ sở giáo dục cả trăm năm qua. Tuy nhiên thiết kế này còn tồn tại nhiều vấn đề như an toàn, phân biệt giới tính… Liệu chúng ta có nên nghĩ đến việc thay đổi thiết kế nhà vệ sinh truyền thống?

Thiết kế nhà vệ sinh liên quan đến hệ thống cấp thoát nước và chi phí lắp đặt. Cửa thấp và vách ngăn hở cho phép theo dõi thụ động các buồng vệ sinh.

Việc từ bỏ mô hình nhà vệ sinh cũ rất khó, vì các phòng vệ sinh cá nhân yêu cầu chi phí lớn cho hệ thống ống nước, ống dẫn, thông gió, phân vùng, cửa ra vào và vách ngăn. Những thiết kế vệ sinh cá nhân yêu cầu không gian lớn trong khi các trường học có ngân sách hạn hẹp, cơ sở vật chất chưa đầy đủ và môi trường xã hội mang tính chất riêng.Đó là lý do tại sao sáng kiến của trường Grant High School ở Portland đã trở nên phi thường. Năm 2013, trường có 10 học sinh là người chuyển giới. Để giúp các học sinh này không bỏ học vì thiếu an toàn, ban giám hiệu đã xây dựng bốn phòng vệ sinh cho học sinh và hai vệ sinh nhân viên – mỗi phòng có bồn cầu, bồn rửa và gương riêng – dành cho tất cả giới tính. Các phòng vệ sinh này trở nên phổ biến ngay lập tức với tất cả các học sinh trong trường, dù là người chuyển giới hay không, bởi các học sinh thích sự riêng tư của chúng.

Với sự đổi mới hệ thống cơ sở giáo dục có từ thời kỳ 1920, các nhà quản lí nhận ra rằng cần cung cấp nhà vệ sinh công bằng cho tất cả 1700 học sinh.

Giải pháp thiết kế của công ty kiến trúc Mahlum cho trường Grant HS là thay thế tất cả các phòng vệ sinh kiểu cũ bằng các phòng vệ sinh cá nhân với cửa mở ra không gian chung có bồn rửa và khu vòi uống nước. Bồn tiểu đứng không được lắp đặt. Khu vệ sinh có hai lối vào và ra, loại bỏ cảm giác đi vào một ngõ cụt, tăng độ an toàn và dễ kiểm soát. Các bảng chỉ dẫn chỉ có hình minh họa đơn giản nhà vệ sinh, không có hình ảnh ‘quần’ hay ‘váy’ phân biệt giới tính – phòng vệ sinh được mở cho tất cả mọi người sử dụng. Việc cải tạo sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Thiết kế nhà vệ sinh ở trường Grant High School, Portland

Đối với trường tiểu học Northwood ở Mercer Island, nhóm kiến trúc sư của công ty Mahlum cũng bỏ các phòng vệ sinh kiểu cũ, thay vào đó đặt các phòng vệ sinh cá nhân ở nhiều nơi trên mỗi tầng. Giải pháp này làm tăng tính linh hoạt của chương trình giáo dục và giảm thời gian di chuyển đến nhà vệ sinh. Đồng thời thiết kế sẽ tối ưu hóa sự công bằng của nhà vệ sinh, đặc biệt hữu ích cho các em nhỏ đang học cách thích nghi với xã hội và làm quen bạn bè.

Các cơ sở giáo dục đại học có thể dễ dàng thiết kế phòng vệ sinh đảm bảo sự công bằng vì người dùng nhiều tuổi, đa dạng hơn và có khuynh hướng cởi mở hơn. Công ty Mahlum đã tổ chức các buổi lắng nghe sinh viên – họ mong muốn các khu ở phân chia giới tính và phòng vệ sinh riêng, cũng như các phòng vệ sinh công cộng ở tầng trệt và trong các không gian chung. Tuy nhiên, các khu ở sinh viên thường được phân loại giới tính theo tầng hoặc cho mỗi cộng đồng, và mặc dù các phòng vệ sinh phục vụ cho các nhóm nhỏ có thể giảm sự tách biệt giới tính thì chúng cũng tốn kém hơn. Các nhà quản lý trường đại học và cao đẳng lo ngại rằng các giải pháp thiết kế đòi hỏi chi phí cao và tiêu tốn không gian.

Thiết kế nhà vệ sinh tại đại học Oregon

Mong muốn tạo ra nhà vệ sinh công bằng hơn cũng có thể bị cản trở bởi luật xây dựng – vốn chưa kịp thay đổi để bắt kịp với quan điểm của xã hội. Khi xã hội đòi hỏi thiết kế nhà vệ sinh công bằng cho mọi giới tính, ngành thiết kế và xây dựng phải yêu cầu những thay đổi trong luật xây dựng.

Ngoài vấn đề về người chuyển giới và cộng đồng LGBT, sự riêng tư của nhà vệ sinh ảnh hưởng đến một nhóm rộng hơn bao gồm các gia đình có trẻ nhỏ, người cần sự chăm sóc cá nhân và những người khuyết tật hoặc có vấn đề về sức khoẻ. Công bằng xã hội thông qua sự riêng tư là một quyền cơ bản của con người mà các cơ sở giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và cao học có thể duy trì thông qua các giải pháp thiết kế nhà vệ sinh. Bằng cách thiết kế phòng vệ sinh kiểu mới với các thiết bị mới, kiến ​​trúc sư có thể nâng cao sức khoẻ, hạnh phúc, cải thiện an toàn và an ninh.

Theo Metropolist

HN | kienviet.net

Các đối tác

Kết nối