Home Tin tức Kiến trúc xây dựng
Khai mạc Triển lãm “70 năm Kiến trúc Việt Nam” và Lễ trao Giải thưởng Kiến Trúc Xanh lần thứ IV

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 21/4/2018

Tối ngày 20/4/18, tại Quảng trường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “70 năm Kiến trúc Việt Nam” và trao Giải thưởng Kiến Trúc Xanh lần thứ IV do Hội KTS Việt Nam, UBND Thành Phố Hà Nội, UBND Quận Hoàn Kiếm cùng các trường ĐH chuyên ngành Kiến trúc phối hợp tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình kỷ niệm 70 năm Hội KTS Việt Nam (1948-2018)

Tham gia buổi lễ có Bà Phan Mỹ Linh – Thứ trưởng Bộ Xây Dựng, TS.KTS Dương Đức Tuấn – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, cùng các khách quý quốc tế, các kiến trúc sư và đông đảo người dân thủ đô Hà Nội.

Triển lãm “70 năm Kiến trúc Việt Nam” diễn ra từ 20-22/4/18 cùng với các hoạt động ngoại khóa của sinh viên Kiến trúc. Tại đây giới thiệu và trưng bày các công trình đạt Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia, Quốc tế, công trình đạt giải thưởng Kiến Trúc Xanh, xu hướng Kiến trúc tiến bộ trên thế giới, kết quả một số dự án của Quận Hoàn Kiếm và Hà Nội. Ngoài ra còn có các đồ án sinh viên xuất sắc đạt giải trong và ngoài nước của sinh viên kiến trúc 2 trường ĐH kiến trúc Hà Nội và ĐH Xây Dựng, ảnh kiến trúc, ký họa kiến trúc…

Mở đầu buổi lễ, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – KTS. Nguyễn Tấn Vạn đã phát biểu: “Kiến trúc đồng hành cùng đất nước, cùng người dân, là hiện thân của văn hóa, bản sắc đầy nhân văn. Triển lãm gồm các tác phẩm đạt giải thưởng trong và ngoài nước mang không khí, không gian kiến trúc đến với đồng bào….”

Đại diện Bộ Xây Dựng, đại diện UBND Hà Nội và quận Hoàn Kiếm trao những phần quà như một lời cảm ơn chân thành đến các nhà tài trợ đã luôn đồng hành với Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam.

Cuộc thi thiết kế logo chào mừng Lễ kỷ niệm với chủ đề “Hội Kiến trúc sư Việt Nam, 70 năm đồng hành cùng đất nước”, hội đồng Ban Giám khảo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã chọn ra những phương án xuất sắc nhất được gửi tham dự. Theo đó, sau hai vòng chấm chọn, giải Nhất thuộc về tác giả Dương Thị Huệ với ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ chính logo của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, được bố cục chặt chẽ và nổi bật, đường nét đơn giản, thể hiện dấu ấn lịch sử 70 năm của Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Giải nhất cuộc thi thiết kế logo chào mừng kỷ niệm 70 năm Hội KTS Việt Nam thuộc về KTS. Dương Thị Huệ

Phát triển bền vững, trong đó có Kiến trúc xanh, là một trong những đòi hỏi cấp bách mang tính thời đại, góp phần tạo dựng môi trường sống có chất lượng. Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng ấy của Kiến trúc, giải thưởng Kiến Trúc Xanh ra đời đầu tiên vào năm 2011, được tổ chức thường niên 2 năm một lần. Và năm nay, giải thưởng là một trong chuỗi sự kiện và hoạt động chào mừng Kỷ niêm 70 năm thành lập Hội KTS Việt Nam.

Qua 5 tháng, đến ngày 30/3/2018, Ban tổ chức giải thưởng đã nhận được 52 tác phẩm dự thi của các tác giả trên mọi miền của đất nước. Hội đồng tuyển chọn giải thưởng đã lựa chọn được 12 tác phẩm đoạt giải. Trong đó có 03 Giải Vàng và 09 Giải chuyên đề.

Chủ tịch Hội KTS Việt Nam – KTS. Nguyễn Tấn Vạn trao giải Nhà đầu tư thông minh
Thứ trưởng Bộ Xây Dựng – Bà Phan Mỹ Linh và Chủ tịch Hội KTSVN – KTS. Nguyễn Tấn Vạn trao giải Chuyên Đề của cuộc thi
Giải nhà tài trợ lựa chọn thuộc về công trình Nhà thiếu nhi TP. HCM, công trình Hoa rừng và công trình Nhà hộc kéo
Thứ trưởng Bộ Xây Dựng – Bà Phan Mỹ Linh, Chủ tịch Hội KTSVN – KTS. Nguyễn Tấn Vạn và tổng giám đốc Lixil VN trao giải Vàng của cuộc thi

GS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội KTS Việt Nam đã phát biểu khép lại buổi lễ trước khi bước sang phần hội là Đêm nhạc Kiến trúc sư và những người bạn. Ông bày tỏ sự cám ơn đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Xây Dựng, UBND quận Hoàn Kiếm, các nhà tài trợ đã dành thời gian tham dự đặc biệt là sự có mặt của bạn bè quốc tế, của đông đảo người dân thủ đô, các đồng nghiệp, các kiến trúc sư…Và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ chu đáo của UBND Thành Phố Hà Nội, các thành viên ban tổ chức, nghệ sĩ đã nỗ lực làm việc cho sự thành công của buổi lễ.

Theo Quỳnh Trang – TCKT.VN

© Tạp chí kiến trúc

Các đối tác

Kết nối