Home Tin tức Các công trình thực tế
Nhà Thân Thiện #003 – Cuộc gặp gỡ giữa truyền thống và hiện đại | Global Architect & Associates ( GA+)

By Bộ môn Kiến trúc dân dụng - 11/5/2017

Ý tưởng được nghiên cứu dựa trên ba yếu tố : Cách tổ chức không gian cho một ngôi nhà nghỉ cuối tuần nằm xen kẹt trong đô thị, kích thước 6x10m; cách sử dụng vật liệu thân thiện, tạo ra một không khí mộc mạc, nghỉ dưỡng; cuối cùng là vấn đề tiết kiệm năng lượng cho căn nhà chịu nắng hướng Tây.

Thông tin công trình

  • Tên công trình: Nhà thân thiện #003;
  • Văn phòng thiết kế: Global Architect & Associates (GA+);
  • Địa điểm: Tây Hồ, Hà Nội;
  • Diện tích xây dựng: 60m2;
  • Nhóm thiết kế: KTS. Nguyễn Hoàng Hiệp, KTS. Nguyễn Quốc Anh, KTS. Nguyễn Trung Kiên, KTS. Nguyễn Công Thành; Lê Thiên Triều và Vũ Hoàng Phi Long
  • Năm hoàn thành: 2017;
  • Hình ảnh: Nguyễn Quốc Anh, Nguyễn Trung Kiên.

Nằm ở một khu vực khá yên tĩnh gần Hồ Tây, Hà Nội, “Nhà Thân Thiện #003” được thiết kế cho mục đích nghỉ ngơi cuối tuần của một gia đình trẻ.

Tổ chức không gian

Ngôi nhà được xây dựng 4 tầng. Tầng trệt được sử dụng cho gara, bếp và phòng ăn và các không gian chức năng phụ trợ. Không gian ăn là một khoảng thông tầng, được bao quanh bởi phòng khách ở tầng 1 và một hành lang kết hợp thư viện nhỏ dẫn vào phòng kho, tạo ra những không gian kết nối và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Các tầng trên là không gian sinh hoạt riêng tư, bao gồm 1 phòng làm việc, hai phòng ngủ và khu vườn trên tầng thượng.

Một khe thoáng được bố trí dọc căn nhà từ trước ra sau, để đảm bảo từ bất cứ không gian nào trong nhà cũng đón được ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Trục cầu thang chạy xoắn ốc quanh một trụ bê tông, vừa tạo ra những nút thắt mở trong không gian và những góc nhìn thú vị khi di chuyển. Từ vị trí này có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của ánh sáng mặt trời ở các thời điểm trong ngày.

Sử dụng vật liệu

Lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống và vật liệu địa phương, ứng dụng vào một không gian phục vụ cho lối sống hiện đại. Các vật liệu như bê tông trần, đá, thép, kính được kết hợp với ngói, gỗ, tre một cách linh hoạt tạo ra một không khí mộc mạc, bình yên, đậm chất kiến trúc nhiệt đới.

Mặt tiền hai lớp, lớp trong là cửa kính cách âm và nhiệt, lớp ngoài là tre đã qua xử lý mối mọt, nấm mốc, vừa có tác dụng giảm thiểu tác động của nắng tây vào nhà, vừa tạo ra sự đối thoại với hình ảnh hàng cau có sẵn phía trước, gợi lên hình ảnh thân thuộc của ngôi nhà Việt Nam xưa.

Lớp mặt tiền lam tre gợi nên khá nhiều cảm xúc cho không gian nội thất. Ban ngày, nắng xuyên qua hệ lam và in những vệt bóng đổ lên không gian bên trong. Ban đêm, nó tạo ra một cái nhìn mờ ảo từ ngoài vào không gian nội thất, đảm bảo được sự riêng tư nhưng không kém phần thú vị.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Thiết kế không sử dụng các giải pháp công nghệ cao để tiết kiệm năng lượng mà chỉ sử dụng một số thủ pháp đơn giản trong việc sử dụng vật liệu và bố trí không gian. Ngôi nhà luôn được đón ánh sáng và thông gió tự nhiên, nhờ vậy giảm thiểu thời gian sử dụng đèn chiếu sáng nhân tạo và các thiết bị làm mát.

Không gian thông tầng ở tầng trệt luôn tạo ra một không khí mát mẻ, dễ chịu. Phần tiếp xúc trực tiếp với nắng tây của ngôi nhà được bố trí các chức năng không được gia chủ sử dụng thường xuyên vào ban ngày như những khoảng đệm cho ngôi nhà, mặt khác, hệ mặt tiền hai lớp làm giảm phần nào tác động của bức xạ nhiệt vào nhà, khi tắt nắng, hệ mặt tiền này có thể mở rộng tối đa, để đón gió mát và mở view nhìn.

Theo Kienviet.netCác đối tác

Kết nối